logo ekseption

Review Super Retinol Fluid Ekseption

Công dụng của Retinol

Retinol có tác dụng cure all, hỗ trợ giải quyết mọi vấn đề trên da theo cơ chế:

Retinol hỗ trợ cải thiện mụn trứng cá

 • Retinol Acid được CRABP đưa vào nhân tế bào để gặp 2 thụ thể retinoic acid receptors (RARs) và retinoid X receptors (RXRs)
 • Nhanh chóng đưa nhân mụn trồi lên bề mặt da
 • Retinol là thúc đẩy tế bào mới tăng sinh liên tục
 • Retinol làm suy yếu liên kết giữa tế bào sừng, LCL thông thoáng
 • Retinol ức chế Psoriasin (S100A7) bình thường quá trình sừng hoá
 • Retinol điều tiết dầu, vi khuẩn mụn sẽ rất khó để phát triển, giúp hệ vi sinh trên da được cân bằng trở lại
 • Retinol giảm viêm, điều hoà hoạt động của bạch cầu đa nhân trung tính
 • Retinol hỗ trợ phục hồi một lượng collagen bị giảm ở da trong giai đoạn hình thành sẹo

Retinol hỗ trợ cải thiện nám tàn nhang

 • Bạt sừng, giảm mật độ tập trung sắc tố bề mặt
 • Giảm thời gian tiếp xúc giữa melanocyte và keratinocyte, giảm sự vận chuyển các túi melanosome từ melanocyte sang keratinocyte
 • Ngăn cản 1 phần các hạt melanin được hình thành trong các hạt sắc tố chuyển sang các đại thực bào ở trung bì

Retinol tăng sinh collagen và trẻ hoá da

 • Retinol có khả năng ức chế và giảm lượng MMPs. MMP góp phần gây ra phân hủy collagen, ức chế sự tổng hợp hình thành collagen mới.
 • Hơn nữa, Retinol tăng sản xuất các chất Glycosaminoglycan (Thành phần chính của ma trận ngoại bào, có khả năng thu hút nước), tăng sản xuất TGF- β (Transforming growth-factor-beta (TGF-β, β1, β2) và ức chế sản xuất Collagenase.
 • Ở lớp bì, Retinol kích thích hoạt động của các nguyên bào sợi và tăng số lượng của chúng để tổng hợp nên các sợi Collagen type I, III, VII, loại bỏ các sợi Elastin bị thoái hoá, từ đó cải thiện độ đàn hồi của da.

Retinol là hoạt chất nổi tiếng và phổ biến nhất hiện nay thuộc nhóm retinoids. Retinol sử dụng không cần có sự kê toa của bác sĩ, được lưu hành dưới dạng mỹ phẩm, do đó được sử dụng rộng rãi hơn và được nhiều sự quan tâm hơn. Tuy nhiên, Retinoids truyền thống (tinh khiết) là dẫn xuất của vitamin A là các phân tử tự do mà không có bất kỳ thứ gì bao quanh chúng có một số nhược điểm mà retinol hay các hoạt chất khác của nhóm retinoids thường xuyên gặp phải :

 • Retinol không ổn định và dễ bị phân hủy bởi nhiệt độ, không khí và ánh sáng mặt trời, khiến việc tạo ra công thức bào chế retinol ổn định là một thách thức (pure retinol bị phân hủy trong vòng 2 ngày ở 4 độ C và ph 7.0 )
 • Retinol tan kém trong nước làm ảnh hưởng đến khả năng thẩm thấu của hoạt chất
 • Retinol có các tác dụng phụ thường gặp do kích ứng như bong tróc, đỏ da thời gian đầu.

Phân tích Retinol trong Super Retinol Fluid Ekseption

Để làm tăng tính ổn định của retinol cũng như khả năng xâm nhập và hiệu quả của retinol, đã có rất nhiều công nghệ tải hoạt chất ra đời. Trong đó có thể kể đến là liposomes.

Encapsulated retinol bản chất là retinol được bao bọc bên ngoài bởi liposome với mục đích bảo vệ retinol không bị phân hủy quá nhanh, cũng như kiểm soát thời gian phóng thích của retinol. Tương tự như cách bọc thủy tinh trong màng bọc bong bóng để đảm bảo thủy tinh không bị vỡ khi vận chuyển, retinol dạng đóng gói được bọc để bảo vệ trong quá trình vận chuyển đến da.

Lớp bảo vệ được tạo thành từ lipid hoặc các phân tử axit béo hòa tan dần theo thời gian. Công nghệ giải phóng chậm này giúp da hấp thụ retinol dễ dàng và do đó, retinol có thể thâm nhập sâu hơn vào da.
Jun JH và Kim H đã tiến hành các so sánh giữa encapsulated retinol with lipid nanocarriers (VLN-ROL) với pure retinol để đánh giá các thông số của 2 loại retinol này. Kết quả nghiên cứu cho thấy encapsulated retinol ổn định hơn và có khả năng xâm nhập tốt hơn vào da.

Cụ thể, khả năng xâm nhập vào da của VLN-ROL 0.1% tăng gấp 2.2 lần so với pure retinol 0.1%. Một nghiên cứu khác của C. Wyatt Shields cũng đã cho thấy tính ưu việt của encapsulated retinol khi bọc trong phân tử silicon. Kết quả nghiên cứu cho thấy:

 • Encapsulated retinol có tốc độ phân hủy chậm hơn 9 lần so với retinol không được bọc (encapsulated retinol).
 • Encapsulated retinol phóng thích retinol trong thời gian chậm hơn, do đó làm giảm khả năng gây kích ứng da hơn 12-23%, ngoài ra hàm lượng cytokines viêm (IL-1alpha) tạo thành cũng thấp hơn trong nghiên cứu in-vitro.
 • Encapsulated retinol giúp retinol ổn định hơn, làm tăng khả năng xâm nhập của retinol vào da và giảm tình trạng kích ứng hơn so với pure retinol.

Retinol 1% trong Super Retinol Fluid của Ekseption là dạng Retinol bọc Liposome. Với Retinol 1 % dạng Encapsulated Liposome giúp tăng tính ổn định của retinol, cho phép retinol thâm nhập sâu hơn vào da, đồng thời giảm thiểu các tác dụng phụ tiềm ẩn. Khi thoa lên da, retinol dạng viên nang sẽ di chuyển qua các lớp da một cách tinh tế, nhờ lớp phủ bên ngoài giữ ẩm của nó và giải phóng retinol dần dần.

Phân tích bakuchiol 0,2%

Bakuchiol là một phenol meroterpene có nhiều trong hạt và lá của cây Psoralea corylifolia. Bakuchiol không có cấu trúc tương đồng với retinoids nhưng có thể hoạt động như một chất tương tự chức năng của retinol. 30 bài báo phù hợp với cụm từ tìm kiếm [“Bakuchiol” và “Dermatology”] hoặc [“Bakuchiol” và “Skin”] 16 bài là nghiên cứu tiền lâm sàng, 7 nghiên cứu lâm sàng, 3 bài bình luận, 2 bài tường thuật đánh giá, và 1 báo cáo về các tác dụng phụ.

BAK chủ yếu được nghiên cứu về tác dụng của nó đối với lão hóa do ánh nắng, mụn trứng cá và tăng sắc tố sau viêm (PIH), cho thấy kết quả có lợi tương đương với kết quả đạt được khi dùng retinoid tại chỗ. Mặc dù không có sự tương đồng về cấu trúc với retinoids, BAK có thể hoạt động như một chất tương tự retinol, thông qua sự điều hòa biểu hiện gen giống như retinol.

Trong các nghiên cứu in vivo, BAK được sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với các sản phẩm khác dẫn đến giảm đáng kể tổn thương do ánh sáng, tăng sắc tố, điểm số nếp nhăn và mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá.

Ngoài ra, Bakuchiol đã chứng minh các ứng dụng tiềm năng trong bệnh vẩy nến bằng cách bình thường hóa hoạt động của tế bào sừng và trong các rối loạn sắc tố thông qua việc ức chế quá trình tạo hắc tố.

Bakuchiol trong trị mụn

Bakuchiol hỗ trợ giảm tiết dầu quá mức bởi sự ức chế tổng hợp enzyme 5-α-reductase. Enzyme này chuyển đổi testosterone thành DHT, liên kết với các thụ thể androgen trên tuyến bã nhờn và gây ra sản xuất dầu quá mức, từ đó tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển gây viêm và mụn. Ở nồng độ 0.001% cả bakuchiol và retinoic acid đều cho thấy 5-α-reductase giảm khoảng 40% khi so sánh với giả dược.

Nồng độ matrix metalloprotease (MMP) ở da mụn trứng cá cao hơn nhiều so với da bình thường. MPPs gây ra phá hủy các protein nền ngoại bào như collagen, fibronectin, laminin và elastin. Việc giảm thiểu sự hiện diện của các enzyme phá hủy cấu trúc nền (ma trận ngoại bào) trong các tổn thương mụn trứng cá sẽ có thể giảm sẹo ở vùng da bị mụn trứng cá. Bakuchiol đã được chứng minh là có thể ức chế cả 2 enzyme collagenase và elastase. Đối với collagenase, bakuchiol 0,1% sẽ ức chế 50% và đối với elastase thì Bakuchiol ở tất cả các nồng độ thí nghiệm đều có tác dụng ức chế. Ngược lại, retinol lại không thể hiện khả năng ức chế elastase.

Bên cạnh đó, bakuchiol cũng có hoạt tính ức chế vừa phải đối với COX-2 và hoạt tính ức chế mạnh đối với COX-1 (một phần của phản ứng viêm). Ngoài ra, một lượng lớn Nitric oxide (NO) tạo ra sau sự cảm ứng của gen NO synthase (iNOS) cũng có liên quan đến cơ chế sinh bệnh của viêm, và bakuchiol cũng hỗ trợ cải thiện vấn đề này.

Bakuchiol trong lão hoá da

Retinol và Bakuchiol không có sự tương đồng về cấu trúc, nhưng chúng lại thể hiện biểu hiện gen tương tự nhau, đặc biệt là trên một số gen và protein chống lão hóa chính. Một số sự khác hiện đáng chú ý trong biểu hiện gene ghi nhận ở các gen RARB và RARG giữa Bakuchiol và retinol và vì thế Bakuchiol không có tác dụng phụ nhiều như retinol.

Bakuchiol có một số ưu điểm đáng kể so với retinol, bao gồm độ ổn định quang hóa (ổn định dưới ánh sáng, không nhạy cảm dưới ánh sáng) và thủy phân tuyệt vời. Ngoài ra, bên cạnh vai trò là một chất tương tự chức năng của retinol, bakuchiol có thể tăng cường sự sẵn có của retinol nội sinh.

Nghiên cứu vào năm 2019 – so sánh Bakuchil và Retinol trong việc cải thiện các dấu hiệu lão hóa. Đây là một nghiên cứu ngẫu nhiên, mù đôi, kéo dài 12 tuần, trong đó 44 bệnh nhân được yêu cầu bôi kem chứa bakuchiol 0.5% hai lần mỗi ngày hoặc retinol 0,5% kem mỗi ngày một lần. Hệ thống phân tích và chụp ảnh khuôn mặt đã được sử dụng để thu thập và phân tích các bức ảnh có độ phân giải cao của bệnh nhân ở 0, 4, 8 và 12 tuần. Bệnh nhân cũng hoàn thành các câu hỏi đánh giá khả năng dung nạp để xem xét các tác dụng phụ.

Nghiên cứu này chứng minh rằng bakuchiol có thể so sánh với retinol về khả năng cải thiện dấu hiệu lão hóa gây ra bởi ánh sáng và dung nạp tốt hơn retinol. Bakuchiol được hứa hẹn là một chất thay thế dễ dung nạp hơn cho retinol. Tuy nhiên, nên chú ý là trong trường hợp này tần suất sử dụng Bakuchiol gấp đôi Retinol (2 lần mỗi ngày, trong khi Retinol chỉ được sử dụng 1 lần mỗi ngày).

Review cảm nhận

Review Super Retinol Fluid Ekseption

BS đã có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm Super Retinol Fluid Ekseption với thành phần chính bao gồm Retinol Liposome 1 % + Bakuchiol 0,2%, ngoài ra trong sản phẩm còn có thêm Vitamin C 1% + Niacinamide 1% + Squalene 2,5%. Sau 1 tháng sử dụng, với tần suất 3 lần/tuần, bs thấy sự thay đổi khả quan trên da. Da căng bóng, mịn màng và đều màu hơn.

Thời gian khoảng 2 tuần đầu sử dụng, da có biển hiện hơi khô căng nhẹ và bong. Vì Retinol trong Super Retinol Fluid Ekseption ở dạng Liposome nên ổn định và giải phóng từ từ. Khi apply lên da êm, không châm chích, texture của sản phẩm mỏng nhẹ nên rất mướt khi ở trên da, hoàn toàn khô ráo và không gây bí da.

Da bắt đầu bong nhẹ sau 5-7 ngày đầu, để khắc phục điều này BS đã sử dụng thêm sản phẩm serum phục hồi có chứa thành phần HA, B5, Niacinamide 5 %, kết hợp với đắp mask cấp ẩm. Trải qua 2 tuần, làn da đã quen hơn và bắt đầu có tác dụng, da căng bóng và láng mịn hơn nhờ kết hợp sức mạnh của 2 hoạt chất chống lão hoá là Retinol + Bakuchiol.

Trong quá trình BS không bị đỏ da, kích ứng hay ngứa rát. Vì vậy, BS recomment sản phẩm Super Retinol Fluid Ekseption dành cho những khách hàng có làn da lão hoá và sắc tố, những làn da nhạy cảm khi bắt đầu sử dụng vẫn nên bắt đầu chậm để theo dõi đáp ứng của da để có điều chỉnh phù hợp.

Với tần suất sử dụng Super Retinol Fluid Ekseption tần suất 3 lần/ tuần, vào các buổi sáng trước khi ra khỏi nhà, BS luôn lựa chọn KCN Ekseption all day shield SPF 50+.

Super Retinol Fluid Ekseption

Review kem chống nắng All Day Shield

Kem chống nắng Ekseption all day shield với thành phần chống nắng thế hệ mới Helioguard 365, chiết xuất từ tảo đỏ Porphyra umbilicalis. Đây là hoạt chất hấp thụ tia cực tím mạnh (đặt biệt là tia UVA với khả năng hấp thụ bước sóng cực đại ở mức 335 nm với hệ số hấp thụ mol là 45.000). Ngoài ra, thành phần của kem chống nắng Ekseption All day shield còn có các màng lọc:

 • Ethylhexyl methoxycinnamate: Có tác dụng hấp thụ tia UVB từ ánh nắng để bảo vệ da khỏi tổn thương, giảm cháy nắng và ngăn chặn sự đứt gãy các liên kết collagen do tia UV gây ra
 • Bis-ethylhexyloxyphenol methoxyphenyl triazine (Tinosorb S): vừa hấp thụ và khuếch tán các tia UV, có phổ chống nắng khá cao giúp bảo vệ da khỏi cả hai loại tia UVA và UVB.
 • Methylene bis-benzotriazolyl tetramethylbutylphenol (Tinosorb M): có khả năng đặc biệt làm ổn định các thành phần chống nắng hóa học dễ bị thoái hóa dưới nắng.
 • Ethylhexyl triazone: là hoạt chất chống nắng háo học thế hệ mới. Mang lại khả năng hấp thu và ổn định tất cả các bộ lọc tia UVB ở phạm vi 280-320nm. Đạt mức
  bảo vệ cao nhất ở bước sóng 314nm.

Ferulic Acid: Chức năng chống oxy hóa, chống lão hóa da thông qua các cơ chế:

 • Dập tắt trực tiếp ROS = Reactive Oxygen Species (gốc tự do) bằng cơ chế quét tận gốc.
 • Nhường các ion H+ từ đó cắt đứt chuỗi phản ứng oxy hóa gốc tự do
 • Ức chế các enzym oxy hóa
 • Sửa chữa các thành phần tế bào bị hư hỏngCó đặc tính chống oxy hóa mạnh chống lại các loại oxy phản ứng (ROS) chữa lành các tổn thương DNA.
 • Vitamin E: Chống oxy hoá và giúp ngăn ngừa tác hại của các gốc tự do do tia UV gây ra

Cảm nhận của bác sĩ là All day Shield không tạo vệt trên da, chất kem nhanh chóng tệp vào da và nâng tone nhẹ. Đặc biệt, đây là sản phẩm cực kỳ lành tính, không chứa cồn khô, không có thành phần gây kích ứng, hoàn toàn phù hợp với mọi làn da, kể cả da nhạy cảm và da đang treatment.

Kem chống nắng Ekseption all day shield

Tài liệu tham khảo:
1. Zasada M, Budzisz E. Retinoids: active molecules influencing skin structure formation in cosmetic and dermatological treatments. Postepy Dermatol Alergol. 2019;36(4):392-397. doi:10.5114/ada.2019.87443

2. Jun SH, Kim H, Lee H, Song JE, Park SG, Kang NG. Synthesis of Retinol-Loaded Lipid Nanocarrier via Vacuum Emulsification to Improve Topical Skin Delivery. Polymers (Basel). 2021;13(5):826. Published 2021 Mar 8. doi:10.3390/polym13050826

3. Bakuchiol: a retinol-like functional compound revealed by gene expression profiling and clinically proven to have anti-aging effects, Int J Cosmet Sci 2014 Jun;36(3):221-30.
doi: 10.1111/ics.12117. Epub 2014 Mar 6

4. Applications of bakuchiol in dermatology: Systematic review of the literature, 2022

5. Chaudhuri, R. K., & Marchio, F. (2011). Bakuchiol in the management of acne-affected skin. Cosmetics and toiletries, 126(7), 502.

6. Dhaliwal, S., Rybak, I., Ellis, S. R., Notay, M., Trivedi, M., Burney, W., … & Yan, H. (2019). Prospective, randomized, double‐blind assessment of topical bakuchiol and retinol for facial photoageing. British Journal of Dermatology, 180(2), 289-296.

Ths.Bs Chuyên khoa Da liễu Nguyễn Huyền Trang