logo ekseption

Alcohol là gì? Phân biệt các loại cồn dùng trong mỹ phẩm

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on pinterest

Hầu hết các sản phẩm làm đẹp hiện nay đều có chứa cồn. Trong khi có nhiều loại mang lại hiệu quả tốt cho da. Tuy nhiên, vẫn có một số loại khiến da bị kích ứng và dễ khô da. Vì vậy, mọi người rất quan tâm về các loại cồn trong mỹ phẩm và lo ngại về hàm lượng của chúng. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc đó qua bài viết bên dưới.

Alcohol là gì?

Alcohol (hay được Việt hóa với tên gọi là rượu) là một hợp chất hữu cơ có trong hóa học và được hiểu như là các loại đồ uống có cồn (ethanol hay ancol etylic,…). Đa phần các chị em nghĩ rằng cụm từ “alcohol” dùng để nhắc đến rượu uống hoặc thành phần dễ cháy được bán trong tiệm thuốc mà không biết về công dụng tốt của chúng trong việc chăm sóc da.

Alcohol trong mỹ phẩm được dùng với mục đích gì?

Cồn trong mỹ phẩm gồm có 2 loại, thường xuất hiện trong bảng thành phần chính của các loại mỹ phẩm và sản phẩm làm đẹp với các công dụng chủ yếu là dưỡng da và dung dịch làm dung môi hữu cơ.

Phân biệt các loại cồn
Phân biệt các loại cồn trong mỹ phẩm hiện nay

Cồn béo

Fatty Alcohol hay Emollient Alcohols (Hay còn gọi là cồn béo): Đây là loại cồn tốt vì không gây kích ứng cho da, giúp cân bằng độ ẩm và làm mềm mịn da. Các loại cồn béo phổ biến hiện nay bao gồm: Cetearyl Alcohol, Acetylated Lanolin Alcohol, Behenyl Alcohol, Lanolin Alcohol, Stearyl Alcohol, Myristyl Alcohol, Arachidyl Alcohol.

Cồn khô

Drying Alcohols hay Solvent Alcohols (Hay còn được gọi là cồn khô): Đây là loại cồn có tác dụng chính là khử trùng, chống khuẩn và một số loại được dùng trong y học. Các loại cồn khô chủ yếu là: Alcohol, Ethanol, Denatured Alcohol, Methyl Alcohol, Methanol, Alcohol Denat, Ethyl Alcohol, Benzyl Alcohol, Isopropyl Alcohol, Polyvinyl Alcohol.

Công dụng chủ yếu của cồn khô dùng trong mỹ phẩm giúp bảo quản, ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn. Đồng thời, chúng còn là dung môi để hòa tan các dưỡng chất, tạo nên kết cấu mềm nhẹ cho các loại mỹ phẩm, làm da sạch và khô thoáng, thu nhỏ lỗ chân lông và nhanh chóng hấp thụ các dưỡng chất vào da.

Tại sao cồn thường “mang tiếng xấu”?

Thường thì khi nhắc tới cồn, chúng ta sẽ nghĩ ngay tới các loại cồn khô như alcohol denat hay ethanol. Vậy ethanol là gì? Cụ thể ethanol (một thành phần có trong rượu bia) được bổ sung vào các sản phẩm kem chống nắng của Nhật. Trong khi đó, alcohol denat có mặt nhiều trong các loại mỹ phẩm Âu, Mỹ sử dụng.

Lý do thành phần này thường bị “mang tiếng xấu” bởi khi sử dụng với liều lượng lớn sẽ không tốt cho da, gây ra tình trạng lão hóa tế bào. Vì ethanol và alcohol denat có đặc tính hút ẩm khiến da khô, nứt nẻ, làm mất cân bằng độ ẩm trên da do lớp dầu tự nhiên bị phá hủy.

Do đó, nếu bạn có làn da khô, nhạy cảm hoặc dễ bị kích ứng thì tốt nhất nên hạn chế sử dụng các sản phẩm có chứa cồn. Bởi chúng có thể gây lão hóa, bào mòn khiến da mỏng và yếu hơn, dễ bị viêm nhiễm. Vì vậy, trước khi mọi người tìm mua các sản phẩm có chứa cồn cần tham khảo trước ý kiến của chuyên gia. Cũng như hiểu rõ về tình trạng da mặt của bản thân để chọn được loại cồn trong mỹ phẩm phù hợp nhất.

Alcohol ethanol
Alcohol ethanol là gì?

Phân biệt 2 mặt lợi – hại của cồn cho da

Không phải các sản phẩm có chứa alcohol đều không tốt, cần tùy vào thành phần và liều lượng trong sản phẩm để chúng ta có thể đánh giá chính xác mặt lợi – hại của chúng trong mỹ phẩm. Cụ thể, các sản phẩm chứa cồn béo đều rất tốt khi giúp dưỡng ẩm, làm mềm mịn da. Tuy nhiên, đối với các loại cồn khô thì cần cân nhắc cẩn thận hơn. Nếu nồng độ dưới 5% thì cồn khô không có tác dụng xấu trên da vì có thể bay hơi rất nhanh. Lúc này, cồn trong mỹ phẩm giúp bảo quản, tiêu diệt các vi sinh vật phát triển bên trong.

Tuy nhiên, nhiều hãng mỹ phẩm hiện nay không ghi chính xác thành phần cồn trên bao bì. Do đó, chị em có thể nhận biết được loại cồn đó có lợi hay hại bằng cách nhìn vào thứ tự giới thiệu thành phần. Đặc biệt, nếu thành phần cồn khô ghi ở vị trí thứ nhất hoặc thứ hai thì có nghĩa nồng độ của chúng rất cao, dễ gây phá hủy các collagen. Vì vậy, bạn tốt nhất nên tránh xa để không gây hại cho da.

Dù vậy, nếu các loại cồn trong mỹ phẩm có bổ sung thêm chất dưỡng ẩm thì chị em có thể yên tâm khi sử dụng. Bởi nhà sản xuất đã kiểm chứng kỹ thành phần này không ảnh hưởng đến da.

Lợi ích của cồn trong mỹ phẩm

Với các sản phẩm có chứa cồn béo có thể dễ dàng nhận thấy khi chúng giúp duy trì độ ẩm và sự mịn màng cho làn da. Tuy nhiên, các loại cồn này cũng không được khuyến khích sử dụng trên da dầu mụn, da dầu hoặc hỗn hợp thiên dầu vì chúng có thể gây bít tắc lỗ chân lông, từ đó gây ra mụn.

Theo nhiều chứng minh, cồn khô được sử dụng tốt nhất trên da nhờn vì có tác dụng kiềm dầu rất tốt. Nhờ đó mà chúng có trong thành phần của các loại toner, kem chống nắng giúp giảm bóng dầu, đem lại sự khô thoáng trên da. Đặc biệt, cồn khô còn xuất hiện trong thành phần của kem cạo râu, kem dưỡng, …

Có thể thấy, mỗi loại alcohol nói trên đều có những ưu điểm khác nhau giúp mỹ phẩm phát huy tối đa công dụng chăm sóc và bảo vệ da của bạn hiệu quả. Chính vì thế mà chúng luôn được có mặt trong các sản phẩm dưỡng da và làm đẹp của các hãng mỹ phẩm nổi tiếng hiện nay.

Công dụng alcohol
Lợi ích của alcohol trong mỹ phẩm

Bài viết trên đây chắc hẳn đã giúp bạn hiểu rõ hơn về alcohol là gì cũng như phân biệt các mặt lợi và hại của các loại cồn trong mỹ phẩm. Có thể thấy, các loại cồn chứa trong bảng thành phần mỹ phẩm không hoàn toàn gây hại. Điều quan trọng nhất chính là bạn cần lựa chọn, tìm được sản phẩm có nồng độ cồn phù hợp với làn da của bản thân.